Các thương hiệu mực viết máy thông dụng

18/03/2017
bởi Nguyễn Công Danh

1/ J. Herbin

4.jpg 
(Xem ảnh gốc tại: http://500px.com/photo/13614659)

4.jpg 
(Mực J. Herbin trong gói bằng giấy có họa tiết, chỗ hở cuối cùng được "niêm phong" bằng sáp nóng có dấu triện - đã đủ để ngây ngất chưa nào? Ảnh lớn có tại: http://500px.com/photo/13616093)

Đây là một trong những tên tuổi lâu đời nhất về sản xuất mực và cũng là một trong những hãng có sản phẩm đặc biệt nhất.

J. Herbin không chỉ dựa vào quá khứ hào hùng với việc chế mực riêng cho vua nước Pháp mà còn rất được hâm mộ nhờ hiện nay nhờ các màu mực chủ yếu làm từ cây cỏ - mà hãng này tuyên bố là có thể uống được.

Với gần 30 màu và giá tương đối mềm, giao động từ khoảng $10-$15 mỗi bình 30ml, đây là một nhãn hiệu đáng xem xét, nhất là khi mực của hãng thường ít bị bay màu (trừ những màu vốn đã quá nhạt hoặc quá rực rỡ).

Điểm mạnh:
- An toàn
- Rẻ
- Bền màu
- Nhiều màu sắc
- Tên hay 

(Mực của J. Herbin đều được đặt tên rất hay, chẳng hạn như có một màu tím được đặt tên là Poussierre de Lune, có nghĩa là Bụi Trăng)

Điểm yếu:
- Bình đựng không được đẹp lắm (nhưng đóng gói giấy bọc thì như một hộp quà, nhìn mê tơi luôn)
- Chỉ có loại 30ml
- Phiên bản đặc biệt hơi đắt
- Chảy quá nhanh khi dùng với bút chấm mực

Có thể mua tại: Internet

2/ Pelikan

Pelikan nổi tiếng về sản xuất bút máy, nhưng cũng sản xuất mực được nhiều năm.

Hiện nay, Pelikan có hai dòng mực chính cho bút máy là P4001 và Edelstein trong đó Edelstein (nghĩa là đá quý) là dòng cao cấp.

Giá mực Edelstein thường giao động trong khoảng $16-25, mực P4001 bằng khoảng một nửa nhưng chất lượng thua kém khá nhiều. 

Điểm tệ nhất của Pelikan là quá ít lựa chọn về màu sắc. P4001 mặc dù mang tiếng là có dăm bảy màu nhưng thực tế chỉ có 2 màu phổ biến nhất là Royal Blue và Violet, trong đó màu xanh bay màu rất nhanh, màu tím ngược lại, có thể coi là "ngon, bổ, rẻ". Màu đen P4001 ít phổ biến hơn nhưng cũng có mặt ở Việt Nam và cho thấy chất lượng rất tốt, màu cực kỳ đậm và bền.

Mực Edelstein khó tìm hơn dù cũng có, màu bền hơn và shading tốt hơn. Có thể đánh giá tóm tắt Edelstein như sau:

Điểm mạnh:
- Màu sắc đẹp, shading khá tốt
- Bền màu
- Bình khá đẹp, chữ in thẳng lên thủy tinh

Điểm yếu:
- Giá không thực sự hấp dẫn
- Quá ít lựa chọn màu sắc
- Bình mực hơi nhẹ

Mua tại: Pelux Việt Nam và một số đại lý 

3/ Iro-shizuku (Giọt màu / Iro = màu, shizuku = giọt [nước/sương])

Đây là thương hiệu mực cao cấp của Pilot/Namiki và có thể coi là niềm tự hào của mực Nhật Bản. Với 3 màu vừa được bổ sung, Iro-shizuku không kém J. Herbin chút nào về số màu cho khách hàng lựa chọn.

Đây cũng là một trong những loại mực chảy tốt nhất trên thị trường hiện nay. Mực rất ít phai màu, hầu như không bị các bệnh như feather hay bleading, shading vào loại tuyệt hảo,...

Bình đựng không có chữ in thẳng lên thủy tinh mà dán nhãn giấy cao cấp, rất nặng (cầm trĩu tay), có thể thay một chiếc chặn giấy, đường nét đơn giản nhưng tinh tế, ít nhiều gợi ra hình ảnh một chiếc bao kiếm, khiến người ta tò mò muốn biết cái bên trong.

Rất tiếc là giá của nó thì không mềm chút nào. Giá bán lẻ tại cửa hàng thường là $45-50 mỗi bình 50ml. Giá trên mạng có thể xuống dưới $30 nhưng vẫn là rất cao so với các nhãn hiệu khác.

Điểm mạnh:
- Rất nhiều lựa chọn
- Màu đẹp
- Rất ít phai, ít "bệnh"
- Tên hay, gắn với thiên nhiên (Đêm Trăng, Nho Dại, Rừng Tre, Mưa Bụi,...)
- Bình đựng gần như không đối thủ

Điểm yếu:
- Quá đắt
- Khó mua

Mua tại: Internet / các cửa hàng miễn thuế trong một vài sân bay quốc tế trong khu vực

4/ Waterman / Paker

Hai nhãn hiệu này nổi tiếng ở Việt Nam về bút, và cũng chỉ nổi tiếng vì sự thiếu hiểu biết của người Việt là chính.

Cả hai hãng đều có một số sản phẩm mực nhưng vì không chuyên về mực và cũng không đầu tư mạnh nên chất lượng cũng ở mức khiêm tốn (và vì vậy tạm thời được gộp chung).

Vấn đề quan trọng nhất của mực Waterman và Paker là họ có vẻ chỉ nhắm đến những đối tượng rất dễ dãi trong việc chọn mực nên không đưa ra nhiều lựa chọn về màu sắc, màu cũng không có gì xuất sắc và các màu xanh bị phai rất mạnh (có lẽ mạnh nhất là màu Blue Black của Waterman).

Điểm mạnh:
- Giá rẻ
- Dễ mua

Điểm yếu:
- Chất lượng trung bình
- Một vài màu mực phai quá nhanh và quá mạnh

Mua tại: rất nhiều cửa hàng ở các thành phố lớn 

5/ Platinum

Thêm một hãng bút từ xứ Phù Tang. 

Platinum không nổi tiếng về mực theo cách của Iro-shizuku hay J. Herbin nhưng họ có một sản phẩm cực kỳ đáng quan tâm là bộ mực Free Mix (trộn tự do) với một số màu cơ bản. Giá cũng khá hợp lý, khoảng $20 cho bộ cơ bản này.

Bên cạnh đó họ cũng cung cấp một số dụng cụ phụ trợ cho việc pha mực. 

Điều đáng tiếc là có lẽ còn lâu mực của Platinum mới nổi tiếng như bút của họ (thực ra cũng không tiếng tăm lắm bên ngoài nước Nhật) và họ - không biết vì lý do gì - không chọn cho mực của mình những cái tên hay (trong khi bút thì có vài sản phẩm rất "yêu nước" như hai chiếc demonstrator mới là Motosu và Shoji, được đặt tên theo hai trong số năm hồ nước xung quanh núi Phú Sĩ).

Điểm mạnh:
- Khả năng pha trộn tự do
- Khá nhiều màu sắc
- Dụng cụ hỗ trợ

Điểm yếu:
- Khó mua

Có thể mua tại: Internet

6/ Diamine

Một hãng mực hoành tráng về số màu sắc đóng tại thành phố cảng Liverpool. Nói về số lựa chọn màu mực thì Diamine gần như "ngửa mặt than trời, hận đời vô đối". Tuy nhiên, đó cũng là một vấn đề: người mua không biết nên chọn màu nào trong số... 95 màu mà hãng này cung cấp (nhiều khả năng sẽ sớm tăng lên thành 3 chữ số).

Về màu sắc, đôi khi mực Diamine có vẻ giống màu vẽ hơn là mực bút máy nhưng nhìn chung được đánh giá khá cao, ít nhất là về màu của mực.

Một điểm mạnh nữa của Diamine là giá cả. Mỗi bình 80ml (gấp rưỡi Iro-shizuku) giá trong khoảng $12-$15. Có vẻ như một món hời đây !

Điểm mạnh:
- Rất nhiều lựa chọn màu
- Màu đẹp 
- Giá phải chăng

Điểm yếu:
- Shading vừa phải (tùy màu và tùy sở thích của mỗi người)
- Quá nhiều màu
- Khó mua

Có thể mua tại: Internet

7/ Private reserve

Cũng là một thương hiệu được nhiều người ưa thích với 38 màu mực khác nhau và 3 màu "khô nhanh".

Giá mực Private Reserve không cao, Melpens niêm yết $13 mỗi bình 50ml, như vậy là gần tương đương J. Herbin.

Một trong những hạn chế chính là bình mực của hãng này có vẻ khá đơn sơ trong khi màu sắc không thực sự nổi bật so với các đối thủ. Hãng cũng cung cấp các dụng cụ pha trộn cho người thích thử nghiệm.

Điểm mạnh: 
- Nhiều lựa chọn
- Mực khô nhanh
- Giá vừa phải
- Có dụng cụ pha mực

Điểm yếu:
- Không thực sự nổi bật về mặt nào
- Khó mua

Mua tại: Internet 

8/ Noddler 

Một trong những hãng sản xuất mực đáng chú ý hiện nay, nổi tiếng với mực siêu bền, thậm chí là "chống đạn" (bulletproof), thực dụng đúng kiểu Mỹ. 

Giá là một điểm mạnh khác của thương hiệu này, khoảng $12 cho mỗi bình 3oz (~ 90ml).

Điểm mạnh:
- Rất bền màu
- Giá rẻ
- Bình mực lớn

Điểm yếu:
- Màu sắc không có gì đặc biệt
- Khó mua

Mua tại: Internet 

9/ Lựa chọn cá nhân:

J. Herbin và Iro-shizuku là hai nhãn hiệu mà cá nhân em thích nhất. 

Iro-shizuku có thể dùng tốt trên các loại bút chấm mực trong khi bình đựng thì không có gì để chê. Mặc dù hơi đắt nhưng màu sắc của dòng mực này có thể làm bất kỳ ai hài lòng và rất phù hợp để bơm vào những cây bút demonstrator đắt tiền.

J. Herbin mạnh về một số màu trầm lắng, lãng mạn, giá mềm hơn và có bút lông ngỗng cũng như sáp để niêm phong thư rất tuyệt vời. Họ cũng có nhiều loại ngòi dùng cho mỹ tự pháp và thỉnh thoảng tung ra các loại mực đặc biệt (limited version).

Pelikan / Edelstein cũng là một lựa chọn tương đáng cân nhắc, nhất là ở Việt Nam. Màu tím Violet của dòng P4001 là một trong những sản phẩm có lẽ là "ngon, bổ, rẻ" nhất trên thị trường hiện nay.

Akiravn