Bút Montblanc thêm áo trắng

18/03/2017
bởi Nguyễn Công Danh

Dòng bút Meisterstück của MontBlanc vốn có vỏ màu đen bóng nay có thêm chiếc áo mới màu trắng. Tại sao chỉ chi tiết nhỏ này lại được chú ý đến vậy?

 

Bút Meisterstück (theo tiếng Đức nghĩa là tuyệt tác) của hãng MontBlanc có hình dáng thon thả với lớp vỏ nhựa đen bóng. Cây bút này nổi bật nhờ 3 vòng tròn mạ vàng quanh thân và 1 ngôi sao 6 cánh màu trắng - biểu tượng của 6 đỉnh núi phủ băng tuyết thuộc dãy Alpes. Đó là dòng bút quen thuộc với những người nổi tiếng và giới doanh nhân.

Ngày hôm nay, dòng bút nổi tiếng này đã có một số thay đổi nhỏ nhưng mang tính cách mạng, theo lời Tạp chí Le Figaro: chúng được khoác lên mình một lớp sơn màu trắng bóng loáng. Và giá trị càng thêm được nâng cao nhờ các chi tiết bằng bạch kim hay vàng đỏ. Những ngày gần đây tại các cửa hàng bút sang trọng ở châu Âu, dòng bút mới, mang tên Tribute to the Mont Blanc, đã được bày bán nhằm tôn vinh ngọn núi cao nhất Tây Âu (tức núi tuyết Mont Blanc) - cũng là cảm hứng cho thương hiệu của hãng MontBlanc. Không chỉ có vậy, Hãng sẽ trích một phần lợi nhuận từ việc bán dòng bút mới để đóng góp cho quỹ bảo vệ lớp băng tuyết vĩnh cửu của núi Mont Blanc đang dần tan chảy.

Kể từ khi ra đời vào năm 1929, ngòi viết của bút Meisterstück có khắc con số 4810. Đó là chiều cao của núi Mont Blanc đo được vào thời kỳ đó. Sự ra đời của chiếc bút đã giúp khuếch trương thương hiệu MontBlanc do 3 người bạn (một nhà sản xuất giấy, một kỹ sư và một chủ ngân hàng) thành lập tại Đức cách đó 18 năm. Và kể từ năm 1935, chiếc bút “không bao giờ chảy mực” này đã được bảo hành suốt đời.

Meisterstück đã được sử dụng để ký nhiều hiệp ước giữa các quốc gia. Sau đó nó được nâng tầm lên thành một tác phẩm nghệ thuật khi Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York chấp nhận trưng bày. Dòng bút này cũng nổi tiếng với mẫu Solitaire Royal ra đời năm 1994, được đính 4.810 viên kim cương, đi vào vào kỷ lục Guinness như là cây bút đắt nhất thế giới (125.000 USD). Một phiên bản khác của nó làm bằng vàng khối đã được điệp viên James Bond (do Roger Moore đóng) sử dụng để giết nhân vật phản diện Scaramanga (do Christopher Lee thủ vai) trong bộ phim “Người đàn ông với khẩu súng vàng” của loạt phim Điệp viên 007.

Nhà văn Anh Virginia Woolf từng phát biểu: “Với nó, tôi cảm nhận được chữ chảy ra từ ngòi bút của mình”. Vào năm 1963, Thủ tướng Tây Đức Konrad Adenauer đã tặng 1 cây Meisterstück cho Kennedy để vị Tổng thống Mỹ này ký vào sổ lưu niệm của thành phố Cologne…

Hiện nay, dòng bút Meisterstück mới với lớp vỏ màu trắng được bày bán rộng rãi trên khắp châu Âu rồi cả thế giới, nhưng chỉ trong vòng 1 năm. Theo người phát ngôn của hãng MontBlanc, quyết định này có thể sẽ được thay đổi nếu chương trình thành công.